Những đặc sản ngon Phú Quốc dùng làm quà tặng

Thứ Tư, 20/04/2016, 10:12 GMT+7

Xem thêm video "Những hình ảnh về nấm Tràm Phú Quốc"

Rượu sim rừng

Ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ duy nhất đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là có cây sim. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp, nhiều nhất là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương.

Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim, được sản xuất truyền thống lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng, có thể pha thêm rượu đã làm để tăng nồng độ. Rượu vang sim Phú Quốc được coi là một loại dược tửu, được chế biến từ trái sim tím theo phương thức cổ truyền, có tác dụng dễ tiêu hoá và tăng cường sinh lực; được ví như một vị thuốc có nhiều tác dụng tốt, đặc biệt trái sim có thể trị bệnh nhức mỏi hiệu quả.

Rượu sim rừng

Nước mắm Phú Quốc

Trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam không thể thiếu đến hương vị nước mắm. Dù chế biến bất cứ món ăn gì từ chiên, xào, kho hay nước chấm…, từ các món ăn dân dã đến món ăn sang trọng…đều phải sử dụng nước mắm. Có thế nói nước mắm là biểu tượng rất riêng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nói đến nước mắm thì ai ai cũng nghĩ đến nước mắm cá cơm đặc sản ngon của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nước mắm Phú Quốc, phải được làm từ con cá cơm bắt tại vùng biển Phú Quốc, cá cơm nơi khác không bằng. Do vùng biển này có 1 loại tảo rất đặc trưng làm nguồn thức ăn cho cá nên thịt cá cơm rất ngon, thơm. Người làm nước mắm tuyển lựa nguồn nguyên liệu rất kỹ. Phải là con cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì.

Cá Khô Thiều Tiêu Đường

Cá thiều tươi được đánh bắt mang về cắt phi lê thành từng miếng lớn, có đường kính 30cm - 50cm, phần phi lê sẽ được tẩm với tiêu (tiêu sọ Phú Quốc) và đường, sau đó đem phơi nắng cho đến khi khô cả 2 mặt.

Cá khô Thiều thường được dùng để nướng và chiên, khi ăn có vị ngọt, cay của tiêu và vị thơm của cá Thiều. Trên thị trường có nhiều cơ sở trộn cá thiều với cá Gách để giảm giá bán.

Cá Khô Thiều Tiêu Đường

Cá khô Bè Trang

Cá Bè Trang tươi được đánh bắt mang về làm quà tặng. Cá cắt phi lê, mỗi con cắt làm 2 miếng, trung bình mỗi con cá nặng từ 3kg - 4kg, có con nặng đến 10kg. Cá Bè Trang sau khi phi lê sẽ được ướp muối rồi đem phơi nắng cho đến khi có độ khô vừa đủ. Cá lớn sẽ cho miếng thịt dày và ngon hơn.

Cá Bè Trang thường được dùng để làm cơm chiên cá mặn, nướng, chiên hoặc chiên giấm đường.

Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm tràm Phú Quốc thường mọc trên các sườn đồi, ven các con suối, trên tán lá mục trên các rừng tràm. Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa, nấm Tràm mọc rất nhanh nhưng cũng chóng tàn, vào mùa Thu khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống cũng là lúc nấm Tràm đua nhau mọc trong rừng Tràm. Nấm Tràm bắt đầu rộ dần và kéo hơn 1 tháng thì hết mùa do đó hằng năm chỉ có 2 đợt hái nấm vào tháng 04 và tháng 07 âm lịch.

Nấm Tràm có thể hỗ trợ chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng vì có chất dầu tràm trong nó, vị đắng của nấm Tràm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nấm Tràm còn có công dụng giải rượu.

Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, sâu xuống đáy biển. Loại sò này thịt nhão, người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng xu trắng phau để chế biến món ăn.

Nấm Tràm Phú Quốc

Ở Phú Quốc còi Biên Mai là món ăn khá phổ biến, khi đi du lịch bạn có thể dễ dàng gọi món này ở bất cứ nhà hàng, quán ăn nào mà bạn ghé qua. Người ta thường dùng còi Biên Mai để chế biến các món như nướng, xào, nấu lẩu...

Ghẹ xanh Hàm Ninh

Đã nói tới Ghẹ Phú Quốc thì nổi tiếng nhất là Ghẹ ở Hàm Ninh, Ghẹ ở đây con không quá lớn nhưng thịt rất chắc, đặc biệt là Ghẹ gạch son ở đây chất lượng trên cả tuyệt vời.

Hàm Ninh hay Làng chài Hàm Ninh là một trong những làng chài cổ nhất đảo Phú Quốc, làng chài Hàm Ninh nằm ở phía nam đảo, cách thị trấn Dương Đông khoảng 20, ở Hàm Ninh người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh cá, giăng lưới bắt ghẹ.

Ghẹ có nhiều cách chế biến như luộc, hấp, cơm chiên ghẹ, lẩu ghẹ...nhưng chỉ có luộc hoặc hấp thì mới thưởng thức hết được vị ngọt của con ghẹ.

Ai đã từng đi du lịch Phú Quốc và ghé thăm làng chài Hàm Ninh thì chắc chắn không thể bỏ qua món Ghẹ luộc chấm muối tiêu chanh, thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của ghẹ ở làng chài này.

Mách bạn nấu canh nấm tràm thanh mát ngày hè

Nấm tràm có màu tím như màu quả măng cụt, bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn 1 tháng của đầu mùa mưa, sau đó hết mùa. Loại nấm này được xem là rất hiếm và ít phổ biến trên thị trường như những loại nấm khác.

Nấm tràm xuất hiện nhiều ở miệt Phú Quốc và Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang (khoảng tháng 4-5 hàng năm). Dù mỗi kg nấm cũng chỉ dao động 50.000 đến 80.000 đồng, nhưng lại cho giá trị dinh dưỡng cao. Nấm được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu cháo hào, xào tôm... Tuy nhiên, người dân nơi đây đã biết kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với các loại hải sản tươi tôm, hào… để cho ra một món canh nấm thơm ngon và bổ dưỡng.

Mách bạn nấu canh nấm tràm thanh mát ngày hè

Cách chế biến món canh nấm tràm khá công phu. Nấm mua về phải được rửa kỹ cho sạch cát, rồi nấu qua nước sôi cho nấm nở. Khi đó, những tai nấm tròn sẽ căng màu nâu có viền trắng sữa, rất giòn và xốp. Canh nấm tràm được người dân kết hợp nấu cùng tôm khô, thịt băm vò viên cùng trứng để cho vị thêm ngọt thanh và bổ dưỡng. Sau khi tất cả các nguyên liệu được nấu chính, người ta cho lên trên ít hành và ngò gai cắt nhuyễn, rắc lên ít tiêu để tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn.

Nấm vừa chín, cho vào miệng, cảm giác giòn, xốp, càng nhai càng thấy vị đắng nhẩn và rồi vị nhân nhẩn ấy biến mất, còn lại cái hậu ngọt tan trong lưỡi. Húp thêm miếng nước súp, vị đắng nhưng thật thanh của nấm, vị ngọt của thịt băm và tôm khô, cùng mùi thơm nồng của tiêu hòa quyện vào nhau, khiến cho món ăn thêm đậm đà và thanh mát

Những người sành ăn nấm tràm cho biết, sau khi ăn canh nấm tràm xong, rồi uống nước vào, bạn sẽ có cảm giác đắng miệng. Tuy nhiên, đây mới chính là điểm đặc trưng của loại nấm này. Và món canh này sau khi chế biến thì không nên hâm nóng lại, bởi khi đó sẽ không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm slideshare "Cách nấu canh nấm tràm Phú Quốc"

 

Xem thêm infographic "The history of food consevation"

 

The history of food consevation

Nguồn: http://congtyquatang.com/nhung-dac-san-ngon-phu-quoc-dung-lam-qua-tang-174.html

Tags: đặc sản ngon Phú Quốc, đặc sản, đặc sản ngon, quà tặng, đặc sản Phú Quốc, Rượu sim rừng, nấm trầm, Cá Khô Thiều Tiêu Đường, Phú Quốc, Cá khô Bè Trang, đặc sản ngon
TheGioiMayPhatDien.vn / Mẹo nhỏ mua sắm
Tags: đặc sản ngon Phú Quốc, đặc sản, đặc sản ngon, quà tặng, đặc sản Phú Quốc, Rượu sim rừng, nấm trầm, Cá Khô Thiều Tiêu Đường, Phú Quốc, Cá khô Bè Trang, đặc sản ngon
TheGioiMayPhatDien.vn / Mẹo nhỏ mua sắm